Những điều bạn cần làm khi muốn quản lý tồn kho hiệu quả tại các chuỗi cửa hàng phụ tùng xe máy

Giải pháp toàn diện cho mô hình quản lý chuỗi cửa hàng xe máy, gara ô tô
Tăng hiệu suất làm việc & tự động hóa doanh nghiệp
Những điều bạn cần làm khi muốn quản lý tồn kho hiệu quả tại các chuỗi cửa hàng phụ tùng xe máy
Những điều bạn cần làm khi muốn quản lý tồn kho hiệu quả tại các chuỗi cửa hàng phụ tùng xe máy

Quản lý tồn kho luôn là bài toán đau đầu của không ít chuỗi cửa hàng phụ tùng xe máy hiện nay. Vì vậy để quản lý tồn kho hiệu quả, người quản lý không chỉ cần có đầu óc linh hoạt, có năng lực tốt mà còn cần ứng dụng phần mềm quản lý để hỗ trợ tối ưu trong công tác quản lý tồn kho.

1. Tiêu chí đánh giá quản lý tồn kho tốt

Đối với những chuỗi cửa hàng phụ tùng xe máy, nếu công tác quản lý tồn kho không tốt có thể gây thất thoát và thua lỗ cho cửa hàng, ảnh hưởng xấu tới hoạt động kinh doanh cùng doanh số của chuỗi cửa hàng.

Vậy làm sao để biết được công tác quản lý tồn kho của bạn đang hoạt động tốt hay không ?

+ Có thể kiểm soát được tình trạng thất thoát : Công tác quản lý tồn kho tốt sẽ giúp bạn kiểm soát được tình trạng thất thoát của chuỗi cửa hàng đang là bao nhiêu ? giúp người quản lý có thể nắm bắt được chính xác thông tin sản phẩm và số lượng trong kho chi tiết và cụ thể.

+ Đảm bảo dịch vụ khách hàng chu đáo và đầy đủ : Nếu quản lý tồn kho tốt sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị hết hàng, có thể xác định xem các mặt hàng còn tồn kho hay không và xác định vị trí dễ dàng hơn nếu bạn theo dõi. Bạn cũng có thể xác định mặt hàng nào đã hết, mức giá và nhà sản xuất của chúng.

+ Dễ dàng quản lý tài chính : Việc quản lý tồn kho hiệu quả bạn có thể theo dõi được mọi công việc tại chuỗi cửa hàng đang hoạt động như thế nào, nắm bắt chính xác được tình trạng hàng tồn kho của mình.

+ Theo dõi sản phẩm: Bạn có thể theo dõi các mặt hàng cụ thể và loại bỏ hàng ế bằng cách khuyến mại hoặc giảm giá.

2. Tối ưu công tác quản lý tồn kho bằng phần mềm

Sử dụng phần mềm quản lý là giải pháp tối ưu được các chuỗi cửa hàng phụ tùng, xe máy hiện nay sử dụng để quản lý tồn kho, trong đó có phần mềm quản lý phụ tùng xe máy Motosoft với tính năng ưu việt có thể giúp bạn quản lý được hàng trăm nghìn mã sản phẩm phụ tùng khác nhau tại từng chi nhánh một cách khoa học và đầy đủ, hỗ trợ in hóa đơn, cung cấp đầy đủ các báo cáo và thống kê.

Việc sử dụng phần mềm quản lý phụ tùng xe máy Motosoft còn giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được thông tin sản phẩm trên hệ thống, minh bạch rõ ràng về mã số và số lượng hàng giúp việc tìm kiếm sản phẩm trong kho dễ dàng hơn hẳn.

3. Cần đưa ra các chính sách quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Để quản lý tồn kho hiệu quả tại các chuỗi cửa hàng phụ tùng xe máy bạn cần đưa ra được chính sách quản lý hàng tồn kho đúng đắn, nắm vững được cơ chế của hệ thống kiểm kê, từ đó thiết lập một số chính sách quản lý hàng tồn kho.

Trong đó để quản lý hàng tồn kho hiệu quả tại các chuỗi cửa hàng phụ tùng xe máy bạn cần nắm vững các chỉ số sau :

+ Các loại phụ tùng, sản phẩm bán chạy và có số dư tồn kho thấp: Với những loại phụ tùng này, bạn sẽ thấy hữu ích khi thiết lập và ghi rõ trên thẻ kho hoặc bảng tính máy tính một hạn mức đặt hàng lại được kỳ vọng.

+ Các phụ tùng, sản phẩm bán chậm đã tồn kho trong thời gian dài:  Với những loại phụ tùng hay sản phẩm này bạn nên xem xét việc giảm giá để di chuyển chúng ra khỏi kho.

+  Các phụ tùng bán chạy có doanh số bán hàng tăng lên: Đối với những phụ tùng này, bạn nên tăng số lượng đặt hàng hoặc đưa ra một lượng đặt hàng đặc biệt để tận dụng lợi thế của việc tăng doanh số.

+ Hoạt động kiểm kê cuối cùng là kiểm kê thực tế hàng năm: Điều này là cần thiết để quản lý tài chính của cửa hàng một cách thận trọng và không nên bỏ qua. Bạn phải làm điều này vào cuối năm tài chính của bạn, hầu như luôn là năm dương lịch.

Để làm được điều này, trước hết bạn cần tạo ra các danh sách từ các hệ thống quản lý hàng tồn kho của bạn trước khi kiểm kê thực tế và sử dụng chúng để kiểm đếm. Những danh sách này bao gồm mã hàng, chi phí cho mỗi mặt hàng và số lượng hàng tồn kho được hiển thị trên bản ghi, cùng với khoảng trống cho kiểm kê thực tế và tổng giá trị của mặt hàng đó trong kho.

Sau khi kiểm đếm, tính toán giá trị bằng cách nhân chi phí với số lượng thực tế. Sau đó, cộng tổng cột này cho tất cả các mặt hàng để có được tổng giá trị hàng tồn kho. Với một hệ thống thủ công, bạn sẽ làm điều này bằng tay, nhưng phần mềm quản lý hàng tồn kho trên máy tính có thể tính toán các giá trị cùng với sự khác biệt giữa tồn kho thực tế và ghi lại. Bằng cách so sánh tồn kho, bạn sẽ nắm được sự thất thoát của hàng hóa thông qua hành vi trộm cắp hoặc mất mát.

Tuy nhiên để đảm bảo quản lý tồn kho hiệu quả và chính xác, tránh tình trạng thất thoát xảy ra tốt nhất bạn nên ứng dụng phần mềm quản lý phụ tùng xe máy Motosoft để tối ưu công tác quản lý tồn kho cho chuỗi cửa hàng phụ tùng xe máy, đảm bảo được tính chính xác, minh bạch, bảo mật và không hề thất thoát dữ liệu khi quản lý.

Gọi để được tư vấn
02871069079
Hoặc để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi cho bạn
Tin tức sự kiện
Tin chuyên đề