Quy định về những loại giấy phép khi kinh doanh dịch vụ rửa xe

Kinh doanh dịch vụ rửa xe ngày càng trở thành công việc nhiều người lựa chọn. Vậy với công việc này chúng ta có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không? Chúng ta phải làm như thế nào để tuân thủ đúng t

những loại giấy phép khi kinh doanh dịch vụ rửa xe

Giải pháp toàn diện cho mô hình quản lý chuỗi cửa hàng xe máy, gara ô tô
Tăng hiệu suất làm việc & tự động hóa doanh nghiệp
Quy định về những loại giấy phép khi kinh doanh dịch vụ rửa xe
Quy định về những loại giấy phép khi kinh doanh dịch vụ rửa xe

Kinh doanh dịch vụ rửa xe ngày càng trở thành công việc nhiều người lựa chọn. Vậy với công việc này chúng ta có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không? Chúng ta phải làm như thế nào để tuân thủ đúng theo luật pháp quy định.

Với những cá thể kinh doanh nhỏ

tiem-rua-xe-nho.jpg

Theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP có quy định, với cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên, không phải đăng ký kinh doanh. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.

Những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại bao gồm đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định… Như vậy, việc cá nhân thực hiện dịch vụ rửa xe được coi là một hoạt động thương mại và không phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, hoạt động thương mại của bạn vẫn sẽ chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Với những cá thể kinh doanh vừa và lớn

tiem-rua-xe-lon.jpg

Với những cá thể có ý định mở rộng kinh doanh, khi có kế hoạch kinh doanh ngoài những việc cần chuẩn bị như thuê mặt bằng, đưa ra phương án kế hoạch kinh doanh rửa xe, làm nhà xưởng thì việc chuẩn bị các loại giấy phép cũng rất quan trọng nếu không muốn bị gián đoạn. Sẽ rất phiền hà nếu đang thi công hoặc kinh doanh thì có người đến bắt dừng lại.

Loại giấy phép đầu tiên khi làm kinh doanh trạm rửa xe oto xe máy là giấy phép xây dựng. Đây là loại thủ tục mà khi làm nhà xưởng ở các thành phố không thể không có.  Nếu là mái di động có thể không cần xin phép (đó là luật) nhưng với nhà kho, nhà vệ sinh và nhất là phòng chờ cho khách hàng thì không thể không xây dựng cố định. Do vậy, để chắc chắn hãy lên phòng hạ tầng ở mỗi UBND phường tại nơi làm để xin giấy phép cho yên tâm, mặc dù sẽ vấp phải một số khó khăn về thói làm việc quan liêu trong bộ máy chính quyền nhà nước hiện nay.

Thủ tục tiếp theo khi làm kinh doanh tiệm rửa xe là đăng ký kinh doanh rửa xe. Thủ tục này để xử lý cho những đơn vị nhà nước hay doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn VAT khi rửa xe, bảo dưỡng hàng tháng… về để thanh toán với cơ quan, đơn vị. Để xuất được hóa đơn đỏ thì bạn phải đăng ký doanh nghiệp, còn những đơn vị cá nhân thì rất ít khi họ cần vì cũng chẳng để làm gì. Thực ra cũng nhiều cửa hàng không đăng ký giấy phép kinh doanh rửa xe vì khách hàng lấy hoá đơn đỏ cũng không nhiều, nếu ai cần thì họ lại nhờ đơn vị khác xuất dùm. Đỡ phải mở doanh nghiệp, thuê kế toán làm báo cáo thuế hàng tháng, hàng năm cùng các thủ tục khác… cần phải có. Vậy nên bạn có thể cân nhắc hay không cần loại giấy tờ này, nhưng nếu đã mở bãi rửa xe với quy mô lớn thì nên đăng ký giấy phép  kinh doanh dịch vụ rửa xe hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì thủ tục xẽ đơn giản hơn mà vẫn đáp ứng được việc xuất hóa đơn đỏ. Sẽ có một số hạn chế so với công ty nhưng cũng không quá quan trọng.

Loại giấy phép mà nhiều nơi cần có là giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu với môi trường của sở tài nguyên môi trường. Ở những thành phố lớn như HCM, Hà Nội hay các thành phố trực thuộc trung ương như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ cùng những thành phố lớn về du lịch như Đà Lạt, Nha Trang, Hạ Long… vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý nước thải trước khi chảy ra các mương, cống… dẫn nước thải là rất chặt chẽ. Theo quy định của nhà nước thì nước thải ra môi trường sau khi sử dụng cho mục đích kinh doanh phải được xử lý để không ảnh hưởng đến môi trường. Đặc điểm của ngành rửa xe là trong đấy có hóa chất tẩy rửa, dầu nhớt và chất thải khác thoát ra từ xe. Tuy nhiên về cơ bản những chất thải khi làm kinh doanh rửa xe không quá độc hại như những nhà máy công nghiệp, nên việc xử lý cũng đơn giản hơn. Về lâu dài nên xin giấy phép và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về việc xử lý nước thải ra môi trường, để đảm bảo điều kiện sống tốt hơn, có trách nhiệm hơn với xã hội. Hơn nữa càng về sau việc quản lý của nhà nước trong công tác xử lý nước thải ra môi trường sẽ càng chặt chẽ hơn. Và khi đó nếu chưa làm hệ thống lọc nước thải trước khi đưa ra môi trường thì sẽ không được phép hoạt động nữa và người kinh doanh sẽ rất khó khăn.

Gọi để được tư vấn
(028) 710 66 777
Hoặc để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi cho bạn
Tin tức sự kiện
Tin chuyên đề